โรคริดสีดวงจมูก

ต้นข่อยช่วยรักษา โรคริดสีดวงจมูก ภูมิปัญญาชาวบ้านช่วยให้คุณไม่ต้องไปพบแพทย์

โรคริดสีดวงจมูก  คือ การเติบโตที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อในโพรงจมูก จะมีก้อนเนื้อนุ่มๆมีลักษณะเป็นสีขาวขุ่นงอกอยู่ภายในบริเวณโพรงจมูกมักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง   ซึ่งปรากฎในวัยผู้ใหญ่มากกว่าวัยเด็ก ช่วงอายุประมาณ 20-40 ปี พบในคนที่มีประวัติเป็นไซนัส  ภูมิแพ้  หอบหืด  หรือเคยป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับโพรงจมูก  ก้อนเนื้อที่งอกออกมาจะค่อยๆเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้น ส่งผลให้ผู้ป่วยหายใจลำบากไปจนถึงขั้นหายใจไม่ออก มีน้ำมูกไหล  คัดจมูก  นอนกรน  ปวดศีรษะ  มองภาพไม่ชัด  อาการโรคริดสีดวงจมูกจะคล้ายคนเป็นหวัดหรือเป็นภูมิแพ้ตลอดเวลา สำหรับการรักษาโรคริดสีดวงจมูกส่วนมากจะนิยมไปพบแพทย์แผนปัจจุบัน โดยในขั้นแรกแพทย์จะให้ยาพ่น ยาหยอด หรือยาทานมาก่อนเพื่อทำให้ก้อนเนื้องอกฝ่อลง หากไม่หายแพทย์จะทำการผ่าตัดในขั้นตอนต่อไป   ใครที่กลัวหมอและไม่อยากผ่าตัด   

โรคริดสีดวงจมูก

ต้นข่อยกับอีกทางเลือกของการรักษา โรคริดสีดวงจมูก

ต้นข่อย ( tooth brush tree ) จัดเป็นพืชยืนต้นขนาดเล็กตระกูลเดียวกับขนุน เปลือกต้น  เนื้อ แก่นของต้นข่อยสามารถนำมารักษาโรคริดสีดวงจมูกได้

  • ส่วนเปลือกของต้นข่อย  ให้นำมาสไลด์บางๆ นำไปตากแดด  พอแห้งแล้วสามารถนำมาม้วนใช้สูบแทนบุหรี่ใช้รักษาโรคริดสีดวงจมูกได้
  • ส่วนเนื้อและแก่นของต้นข่อย  ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆหรือขูดเป็นฝอยๆนำไปตากแห้ง  จากนั้นเอามามวนสูบเหมือนบุหรี่ใช้รักษาโรคริดสีดวงจมูกได้
โรคริดสีดวงจมูก-ต้นข่อย ( tooth brush tree )

เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่นอกจากจะช่วยให้คุณไม่ต้องไปพบแพทย์  ไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัวแล้วค่าใช้จ่ายก็น้อยแถมยังไม่มีผลข้างเคียงอีกด้วย   เป็นการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติที่ทำตามได้ง่ายๆ   นอกจากนี้ต้นข่อยยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีก  เช่น  

– รากและเปลือกต้นข่อยมาต้มน้ำดื่มเป็นยาบำรุงหัวใจ  แก้ไข้  แก้ท้องร่วง  ท้องเสีย 

– ใบต้นข่อยนำมาคั่วแล้วนำไปชงเอาไว้ดื่มแทนน้ำชาเมื่อเกิดอาการปวดประจำเดือน  ทำให้ประจำเดือนมาปกติ

– สมัยก่อนนิยมนำกิ่งของต้นข่อยมาทำเป็นแปรงสีฟัน  โดยนำส่วนปลายด้านใดด้านหนึ่งของกิ่งข่อยไปทุบให้นิ่มแล้วนำมาจิ้มเกลือใช้ถูทำความสะอาดฟัน  จะทำให้ฟันสะอาดแข็งแรง  ไม่ปวดฟัน 

-ในสมัยโบราณนิยมนำเปลือกต้นข่อยมาทำเป็นกระดาษไว้บันทึกข้อความต่างๆ  หรือใช้เขียนเป็นสารส่งข่าวต่างๆ 

-ในสมัยโบราณไม้ต้นข่อยจะมีความคงทนจึงนิยมนำมาทำเป็นสมุดข่อย  สามารถนำมาเขียนจดบันทึกข้อมูลสำคัญๆและเก็บเอาไว้นานได้นาน

-ปัจจุบันไม้ต้นข่อยยังถูกนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ไว้ใช้สอยหรือตกแต่งบ้านเรือนให้สวยงาม   เป็นต้น

โรคริดสีดวงจมูก-การนำต้นข่อยมาทำเป็นบุหรี่

     นอกจากการนำต้นข่อยมาทำเป็นบุหรี่เพื่อรักษาโรคริดสีดวงจมูบำรุงหัวใจ  รวมทั้งการรักษาโรคต่างๆแล้ว  จะเห็นได้ว่าต้นข่อยสามารถนำมาทำประโยชน์อื่นๆได้มากมาย  โดยเฉพาะหากมองในแง่ของ การดูแลสุขภาพ การใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านของคนในสมัยก่อนก็ช่างน่าทึ่งอย่างมาก  ทำให้อดภูมิใจในความเป็นไทยไม่ได้เลยจริงๆ

สามารถกดติดตามข่าวสารสุขภาพดี ๆ อาหารต้านหวัด และเพิ่มภูมิต้านทาน ที่ช่วยในเรื่องดี ๆ ให้สุขภาพร่างกาย