พริกขี้หนู สรรพคุณช่วยบำรุงเลือด

พริกขี้หนู สรรพคุณช่วยบำรุงเลือด ผักสวนครัวที่สามารถมาทานได้ง่าย ๆ

                พริกขี้หนู เป็นพืชผักสวนครัวมีรสชาติเผ็ดร้อน  ปัจจุบันนิยมปลูกในแถบต่างจังหวัดเป็นส่วนใหญ่  มักนำมาปลูกไว้ประจำบ้านหรือปลูกในสวนของตนเองเพื่อให้ง่ายต่อการนำมาปรุงอาหารเพิ่มรสชาติอาหารบางพื้นที่นิยมนำมาปลูกเพื่อนำไปจำหน่ายเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง  คนไทยส่วนใหญ่มักจะทานพริกขี้หนูกันแทบทุกมื้ออาหารเลยก็ว่าได้ จะใส่มาก-น้อย ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน บางคนชอบทานพริกถึงขั้นทานพริกขี้หนูสดเป็นผักเครื่องเคียงในเมนูต่างๆยิ่งเผ็ดยิ่งอร่อย วันไหนทานอาหารรสชาติไม่เผ็ดจะทานข้าวไม่อร่อยกันเลยทีเดียวใช่ว่าพริกขี้หนูจะช่วยเพิ่มความอร่อยของอาหารได้เพียงอย่างเดียว 

พริกขี้หนู

พริกขี้หนู ที่นิยมนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่างยังช่วยบำรุงเลือดอีกด้วย 

-สารเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น 

-ลดระดับน้ำตาลในเลือด  จึงเหมาะสำหรับนำมาทานเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน

-ลดการอุดตันของหลอดเลือด 

-ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี  เนื่องจากพริกขี้หนูมีสรรพคุณช่วยทำให้หลอดเลือดอ่อนตัวจึงทำให้เลือดสามารถไหลเวียนไปยังส่วนต่างๆในร่างกายได้อย่างเพียงพอและสะดวกมากยิ่งขึ้น

-นำรากพริกขี้หนูมาต้มดื่มเพื่อใช้ฟอกเลือดได้ 

-สลายลิ่มเลือด 

-ลดความดันโลหิต 

พริกขี้หนู สรรพคุณช่วยบำรุงเลือด

จะเห็นได้ว่าพริกขี้หนูสามารถช่วยบำรุงระบบเลือดในร่างกายได้เป็นอย่างดี  เมื่อเลือดไหลเวียนได้สะดวกร่างกายย่อมจะสามารถส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างเพียงพอ  ส่งผลให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง พริกขี้หนูยังมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายอีกมากมาย  เช่น ป้องกันภาวะหัวใจล้มเหลว ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ป้องกันโรคมะเร็ง กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขหรือที่เรียกกันว่า  สารเอ็นโดรฟิน ซึ่งสามารถช่วยให้อารมณ์ดีผ่อนคลายและลดความเครียด ขับน้ำมูก  ขับเสมห  แก้ท้องอืด ช่วยขับลม  ฯลฯ

พริกขี้หนู เป็นพืชผักสวนครัวมีรสชาติเผ็ดร้อน

       ด้วยความที่เลือดมีความจำเป็นต่อการดำรงอยู่ของร่างกายอย่างมาก ในทุกส่วนของร่างกายล้วนประกอบด้วยเลือดทั้งสิ้น  การบำรุงเลือดให้มีคุณภาพเพื่อการนำไปบำรุงร่างกายจึงมีความสำคัญ  การทานพริกขี้หนู ยาสมุนไพรไทย จึงเป็นตัวเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งที่เราสามารถจะทำได้ไม่ยาก สรรพคุณดีๆมากมายและราคาไม่แพงแบบนี้  จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะหาซื้อมาไว้ประจำบ้านหรือใครที่สนใจจะปลูกพริกขี้หนูไว้ทานเองก็สามารถปลูกเองได้ไม่ยากเลย เพียงนำเมล็ดของพริกขี้หนูที่สุกแล้ว ( พริกขี้หนูเม็ดสีแดง ) นำมาแกะเอาเฉพาะเมล็ดสีขาวที่อยู่ด้านในเม็ดพริกขี้หนู จากนั้นนำมาปลูกโดยการฝั่งลงในดินที่เตรียมไว้ได้เลย แนะนำว่าควรรดน้ำในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากหรือน้อยจนเกินไป  ดินที่เหมาะในการปลูกพริกขี้หนูควรเป็นดินร่วนปนทราย

ข่าวสารและบทความสุขภาพอื่น ๆที่น่าติดตาม พริกไทย ไม่ใช่แค่เครื่องปรุง แต่ยังสามารถทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้