3 ปัจจัยเสี่ยงเลี่ยงโรคหัวใจ

3 ปัจจัยเสี่ยงเลี่ยงโรคหัวใจ ที่สามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ ภัยร้ายที่ฆ่าชีวิตไทยหลายคน

               3 ปัจจัยเสี่ยงเลี่ยงโรคหัวใจ ถึงจะไม่ค่อยน่าเชื่อเท่าไรแต่มันก็เป็นความจริง ที่ว่าโรคหัวใจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของคนยุคใหม่ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป การเลือกกินเลือกใช้ก็ต่างไปจากเดิม ส่งผลให้สุขภาพร่างกายไม่สมบูรณ์แข็งแรงเท่าที่ควร และส่วนใหญ่คนที่ต้องเผชิญกับโรคร้ายนี้ ก็ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นมาจากหัวใจโดยตรง แต่มักเป็นผลกระทบจากความเสื่อมทางด้านร่างกายในจุดอื่นๆ รวมถึงพฤติกรรมความเสี่ยงที่เป็นการทำร้ายร่างกายในระยะยาวด้วย

3 ปัจจัยเสี่ยงเลี่ยงโรคหัวใจ

3 ปัจจัยเสี่ยงเลี่ยงโรคหัวใจ ช่วยป้องกันก่อนที่โรคภัยจะมาถึงตัวเรา

                ความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเราสามารถป้องกันได้ส่วนหนึ่ง ก็คือเฉพาะส่วนที่ควบคุมได้เท่านั้น ส่วนที่ควบคุมไม่ได้อย่างเรื่องพันธุกรรม ความเสื่อมที่เป็นไปตามวัย อันนั้นก็ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ แต่เพียงแค่เราดูแลในเรื่องที่จัดการได้ มันก็ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจไปได้มากแล้ว โดย 3 ปัจจัยหลักที่ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคนี้ก็คือ การเลือกทานอาหาร การหยุดสูบบุหรี่ และการลดน้ำหนักตัวส่วนเกิน

3 ปัจจัยเสี่ยงเลี่ยงโรคหัวใจ

                มาดูที่ประเด็นแรกกันก่อน เรื่องของอาหารการกิน อันนี้เราทุกคนเข้าใจดีอยู่แล้วว่า สิ่งที่เราเลือกกินเข้าไปมันจะสะท้อนออกมาเป็นตัวตนของเราในแง่สุขภาพ เมื่อไม่อยากเป็นโรคหัวใจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับทุกมื้ออาหาร เลี่ยงเมนูสุ่มเสี่ยงที่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งหลาย พร้อมกระจายประเภทวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุง เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุ

3 ปัจจัยเสี่ยงเลี่ยงโรคหัวใจ-การงดสูบบุหรี่

                ต่อมาคือการงดสูบบุหรี่ อันนี้ไม่ได้มีผลร้ายในเรื่องของโรคหัวใจเท่านั้น แต่ยังกระทบไปถึงอวัยวะส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น โพรงจมูก ปอด หลอดเลือด เป็นต้น เรียกว่าถ้าเลิกบุหรี่ได้สักอย่างหนึ่ง องค์รวมของร่างกายก็จะดีขึ้นชนิดที่ว่าพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ สุดท้ายคือการควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะเสมอ เมื่อไรที่อ้วนขึ้นก็หมายความว่ามีไขมันสะสมมากขึ้นด้วย และมันมีผลต่อหลอดเลือดโดยตรง เลยทำให้เป็นไขมันอุดตันเส้นเลือดได้ แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นความดันและเบาหวานอีกต่อหนึ่งด้วย

สามารถกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง และบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นหนึ่งโรคร้ายที่คร่าชีวิตของคนไทยเป็นอันดับต้นๆ