การเร่งระบบเผาผลาญ

4 เคล็ดลับ การเร่งระบบเผาผลาญในการช่วยลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี

การเร่งระบบเผาผลาญ และระบบเผาผลาญ เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการลดน้ำหนัก เมื่อระบบเผาผลาญทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพอาหารที่เราทานเข้าไปจะถูกย่อย เพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงหล่อเลี้ยงให้ร่างกายเราทำงานได้อย่างราบลื่นต่อไป หากใครอยากลดน้ำหนักแบบสุขภาพดีจะละเลยในเรื่องระบบเผาผลาญไม่ได้เด็ดขาด

จนมีเพื่อน ๆ หลายคนที่อยากหาทางลัดเพื่อเร่งระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ ด้วยการกินยา ซึ่งในระยะสั้นอาจได้ผล น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ในระยะยาวยาบางตัวอาจทำให้ร่างกายเราแปรปรวน จนห่างไกลจากคำว่าสุขภาพดีไปไกลโข วันนี้เราจึงได้รวบรวม 4 เคล็ดลับที่ทำตามได้ง่าย ๆ ช่วยเร่งระบบผลาญ เพื่อลดน้ำหนักแบบสุขภาพดีมาฝากกัน

การเร่งระบบเผาผลาญ 1

การเร่งระบบเผาผลาญ 4 วิธี ที่จะช่วยให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

เลิกเสียที ! กับการนับแคลอรี่

พฤติกรรมที่ทำระบบเผาผลาญพังอันดับต้น ๆ ของการลดน้ำหนักคือ การนับแคลอรี่ หลายคนคิดว่าการนับแคลอรี่แบบจริงจัง และทานให้น้อยกว่าแคลอรี่ที่ตั้งไว้จะเป็นหนทางไปสู่การลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี แต่หารู้ไม่ว่าเมื่อร่างกายเราได้รับพลังงานน้อย ร่างกายเราจะเรียนรู้และจัดสรรอัตโนมัติว่า เราได้รับพลังงานน้อยนะ เราจำเป็นจะต้องกักเก็บพลังงานนี้ไว้ใช้ให้ได้นานที่สุด ส่งผลให้ระบบเผาผลาญร่างกายทำงานได้แย่ลงด้วยนั่นเอง

การเร่งระบบเผาผลาญ-เน้นทานอาหารโปรตีนสูง

เน้นทานอาหารโปรตีนสูง

การทานอาหารจำพวกโปรตีนจะช่วยเร่งให้ระบบเผาผลาญได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากร่างกายจะต้องใช้พลังงานในการย่อยอาหารประเภทโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮดรต และไขมัน ซึ่งแหล่งโปรตีนที่ดีต่อร่างกายก็มีให้เลือกมากมายหลากหลาย เช่น ไข่ อกไก่ ปลาแซลมอน เนื้อหมูไม่ติดมัน หรือโยเกิร์ต

การเร่งระบบเผาผลาญ-กระตุ้นระบบเผาผลาญด้วยเวท เทรนนิ่ง

กระตุ้นระบบเผาผลาญด้วยเวท เทรนนิ่ง

หากเปรียบร่างกายเป็นโรงงานสักโรงงาน การเพิ่มเครื่องจักรเข้ามาย่อมทำให้พลังงานที่จะต้องใช้มากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเครื่องจักรที่ว่าคือกล้ามเนื้อนั่นเอง จริงอยู่ที่การออกกำลังด้วยคาร์ดิโอสามารถทำให้น้ำหนักลดได้เช่นกัน แต่เราก็ไม่ควรละเลยการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ที่จะเป็นตัวช่วยในการเร่งระบบเผาผลาญร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งเมื่อมีกล้ามเนื้อมากขึ้นจะยิ่งไปส่งเสริมการออกกำลังกายคาร์ดิโอแบบอื่นให้ดีขึ้นอีกด้วย ดังนั้นหากใครอยากสุขภาพดีแบบยั่งยืนจะเลี่ยงการเวท เทรนนิ่งไม่ได้แล้วล่ะ

การเร่งระบบเผาผลาญ-หลีกเลี่ยงการกินมื้อดึก

หลีกเลี่ยงการกินมื้อดึก

สิ่งหนึ่งที่ทำได้ยากสำหรับวิถีชีวิตแบบคนเมือง คือการหลีกเลี่ยงมื้อดึก เนื่องจากสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยนัก เพราะกว่าจะเลิกงาน และฝ่ารถติดกลับบ้านก็ต้องใช้เวลาไปหลายชั่วโมงเสียแล้ว ไหนบางวันจะมี OT เข้ามา ซึ่งเวลาท้องว่างก็จะทำงานไม่ได้อีก แต่อย่างไรหากมีระบบเผาผลาญที่แข็งแรง สุขภาพดี ก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงมื้อดึกเท่าที่จะเป็นไปได้กันนะ

หากคุณอยากมีสุขภาพที่ดี อย่าลืมกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง
บทความสุขภาพดี ๆ ที่น่าสนใจ เอาใจคนลดน้ำหนัก กับ 4 อาหาร แคลอรี่ต่ำ ที่กินได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิด