อาหาร แคลอรี่ต่ำ

เอาใจคนลดน้ำหนัก กับ 4 อาหาร แคลอรี่ต่ำ ที่กินได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิด

อาหารแคลอรี่ต่ำ ปัญหาชวนปวดหัวสำหรับคนลดน้ำหนักคือ “การเลือกกินอาหาร” ที่จะต้องเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำที่มีหลักการง่าย ๆ คือต้องเป็นอาหารที่ไม่ทอด ไม่มัน และแป้งน้อย เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงลดน้ำหนัก ร่างกายของเราก็ยังต้องการแป้งอยู่ ดังนั้นจึงแต่งแบ่ง จัดสรรมื้ออาหารให้พอดีเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนในแต่ละวัน

อาหารแคลอรี่ต่ำ

อาหารแคลอรี่ต่ำ 4 เมนู ที่สามารถทานได้ไม่อั้นและไม่ต้องกังวลเรื่องอ้วน

แต่ให้นึกถึงรสชาติอาหารที่ไม่ทอด ไม่มัน และแป้งน้อย คงไม่ต้องบอกก็รู้ดีว่ารสชาตินั้นไม่ถูกปากเอาเสียเลย พาลทำให้กำลังใจในการลดน้ำหนักถดถอยเอาได้ง่าย ๆ วันนี้เราจึงได้นำ 5 เมนูแคลอรี่น้อยที่อร่อย มาเอาใจคนลดน้ำหนัก ให้ได้กินได้อย่างแฮปปี้ไม่ต้องรู้สึกผิดอีกต่อไป

อาหารแคลอรี่ต่ำ-ส้มตำ

เมนูที่ 1 : ส้มตำ

ขึ้นชื่อว่าอาหารอีสาน รับรองว่าต้องอร่อย แซ่บ ถูกปากคนไทยอย่างแน่นอน ! โดยเฉพาะส้มตำที่ไม่แค่พกมาแต่ความแซ่บ แต่ยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายจากผักชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว พริกขี้หนู มะละกอ และกระเทียม แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรปรุงรสจัดจ้านเกินไป หากเลี่ยงได้ควรเลี่ยงการใส่น้ำตาล และเพลาการใส่น้ำปลา น้ำปลาร้าลงมาเพราะมีโซเดียมสูง จะทำให้ร่างกายของเราบวมน้ำได้นั้นเอง

อาหารแคลอรี่ต่ำ-กะเพราอกไก่

เมนูที่ 2 : กะเพราอกไก่

เมื่อพูดถึงอาหารแคลอรี่ต่ำ สำหรับคนลดน้ำหนักเนื้อสัตว์อย่างแรกที่เด้งเข้ามาในหัวคงหนีไม่พ้นอกไก่ ที่นอกจากจะมีไขมันที่น้อย ยังมีโปรตีนสูงอีกด้วย อีกทั้งยังถูก หาง่าย เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะนำมาประกอบอาหารเพื่อเป็นเมนูลดน้ำหนัก ยิ่งทำเป็นกะเพราที่มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ที่คุ้นเคย บวกกับความเผ็ดที่กระตุ้นความอยากอาหาร ผัดด้วยน้ำเปล่าหรือการฉีดสเปรย์น้ำมันเพียงน้อย รับรองว่าจะต้องเป็นอีกมื้อที่แฮปปี้อย่างแน่นอน

อาหาร แคลอรี่ต่ำ-แกงจืดเต้าหู้

เมนูที่ 3 : แกงจืดเต้าหู้

สำหรับใครที่ชอบกินพวกเมนูน้ำ ๆ เพื่อให้คล่องคอ แกงจืดเต้าหู้ช่วยคุณได้ เพราะเป็นเมนูที่ประกอบไปด้วยผักเสียส่วนมาก ทั้งผักกาดขาว ผักคะน้า หรือผักกระหล่ำ อีกทั้งยังเสริมด้วยโปรตีนจากเต้าหู้ หรือจะใส่อกไก่เข้าไป เพื่อเพิ่มโปรตีนขึ้นอีกก็ได้เช่นเดียวกัน

อาหาร แคลอรี่ต่ำ- ยำวุ้นเส้น

เมนูที่ 4 : ยำวุ้นเส้น

ปิดท้ายเมนูลดน้ำหนักด้วยยำวุ้นเส้น ที่เป็นอาหารยอดนิยมสำหรับสายแซ่บ แต่ยังต้องการหุ่นที่ฟิต เฟิร์มอยู่ เพราะตัววุ้นเส้นมีแคลอรี่ที่ต่ำเมื่อเทียบกับอาหารประเภทเส้นอื่น ๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดี อีกทั้งเรายังสามารถเพิ่มคุณประโยชน์ไปในอาหารจานนี้ด้วยการใส่เครื่องผักต่าง ๆ ลงไป ส่วนเนื้อสัตว์ลองเปลี่ยนจากหมูสับมาเป็นอกไก่สับแทนดู จะพบว่ารสชาติก็ไม่เลวเหมือนกันนะ

หากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีอย่าลืมกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง
บทความสุขภาพดี 3 ประโยชน์แบล็คเบอร์รี่ ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวแต่อุดมไปด้วยวิตามินเพื่อสุขภาพ