แชร์ประโยชน์ดี ๆจาก การนั่งสมาธิ ที่ไม่ควรมองข้าม!

การนั่งสมาธิ สำหรับ สาว ๆ หนุ่ม ๆ สายสุขภาพที่รักในการดูแลตัวเองไม่ว่าจะเป็นการนั่งสมาธิและการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย 8-10 แก้ว การออกกำลังกายเป็นประจำ

แล้วรู้หรือไม่ว่ายังมีอีกกิจกรรมที่ดีต่อร่างกายรวมทั้งจิตใจของเราอย่างมากมาย นั่นคือการนั่งสมาธิ หลายคนอาจสงสัยกันแล้วล่ะสิว่าการนั่งสมาธิมันดีต่อสุขภาพอย่างไร ไม่ใช่กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับศาสนาเท่านั้นหรือ?

การนั่งสมาธิ

ข้อดีของ การนั่งสมาธิ มีประโยชน์อย่างไร..?

จากเว็บไซต์เกี่ยวกับวิธีในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ 101 PRODUCTIVITY ได้ออกมาเปิดเผยว่าการนั่งสมาธิดีต่อทั้งจิตใจและร่างกายของเราอย่างเหลือเชื่อ โดยการนั่งสมาธิจะทำให้จิตใจของเราสามารถต่อสู้กับความเครียดได้ดี มีสมาธิในการจดจ่อกับสิ่งต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

การนั่งสมาธิก่อนการทำกิจกรรมที่ต้องจดจ่อไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือสอบ หรือการแก้ปัญหาเกี่ยวกับงานจะทำให้ผลลัพธ์ของกิจกรรมเหล่านั้นออกมาในรูปแบบที่ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

นอกจากนี้จากผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (The University of Harward) พบว่า การนั่งสมาธิติดต่อกันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ทำให้สมองและจิตใจของผู้ที่เข้ารับการทดสอบดีขึ้น ลดความเครียดสะสม สมองสามารถเรียนรู้และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ไวขึ้นและดียิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย จากผลการวิจัยสรุปได้ว่าการนั่งสมาธิทำให้สมองเฉียบคมมากขึ้นผ่านความผ่อนคลายและความจดจ่อที่มีมากขึ้นนั่นเอง

การนั่งสมาธิ

ประโยชน์ต่อร่างกาย – ประโยชน์ดี ๆ จากการนั่งสมาธิที่ไม่ควรมองข้าม 101 PRODUCTIVITY เว็บไซต์เกี่ยวกับวิธีในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพยังบอกอีกด้วยว่าการนั่งสมาธิยังส่งผลดีต่อร่างกายด้วยเช่นกัน เมื่อจิตใจของเราดีแล้วร่างกายก็ดีขึ้นไปด้วย กล่าวคือการนั่งสมาธิช่วยลดความเครียด

ซึ่งเป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูง อัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ ไขมันในเลือด เบาหวาน ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เมื่อเราไม่เครียดสุขภาพร่างกายของเราก็ดีขึ้นไปด้วยนั่นเอง นอกจากนี้เมื่อร่างกายของเราผ่อนคลายจากการนั่งสมาธิจะหลั่งสาร serotonin และฮอร์โมนในการเจริญเติบโต growth hormone ที่ช่วยซ่อมแซมเซลที่สึกหรอในร่างกาย

การนั่งสมาธินอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังส่งผลดีต่อร่างกายที่ตรงข้ามกับความเครียดโดยสิ้นเชิง เช่น ลดระดับความดันโลหิต ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ หลอดเลือดไหลเวียนในระดับปกติ เพิ่มการทำงานของภูมิต้านทาน  

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ

ข่าวสารน่ารู้สิ่งที่ทำให้สุขภาพ ของคนเรามีความย่ำแย่คนเราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงเสีย