ประโยชน์ของกล้วยหอม

ประโยชน์ของกล้วยหอม ผลไม้เพื่อสุขภาพยอดฮิตซื้อหาทานได้ง่ายๆ

ประโยชน์ของกล้วยหอม ผลไม้ที่เราคุ้นเคยกันอย่างดี แถมยังหาซื้อหาทานได้ง่ายๆมาก อย่างกล้วยนี้เอง ที่เต็มไปด้วยประโยชน์หลากหลาย ซึ่งมีกล้วยก็มีหลายชนิดด้วยกัน แต่ละชนิดก็จะสารอาหารที่ต่างกันไป ในบทความนี้เราพาทุกคนมารู้จักประโยชน์ของกล้วยหอมกัน เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อย่างเช่น ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน เหล่าวิตามินต่างๆ แคลเซียม และซัลเฟตเป็นต้น

ประโยชน์ของกล้วยหอม

ประโยชน์ของกล้วยหอม มีสำคัญกับร่างกายของเราอย่างไร

  • ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

เป็นเมนูสำหรับคนนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิทโดยเฉพาะ ทานกล้วยหอมช่วยได้เลย เพราะในกล้วยหอมจะมีสารอาหารที่ช่วยสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน นั่นก็คือทริปโตเฟนและกรดอะมิโน เมื่อร่างกายของเราสร้างฮอร์โมนตัวนี้ ก็จะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น นอนหลับง่าย เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ

ประโยชน์ของกล้วยหอม-บรรเทาอาการปวดหัว
  • บรรเทาอาการปวดหัว

ที่ช่วยในเรื่องนี้ เพราะกล้วยหอมนั้นมีโพแทสเซียม ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้มีความสมดุล และช่วยผ่อนคลายร่างกายจากความเครียด นอกจากนี้ยังมีผลมาจากฮอร์โมนเซโรโทนิน ที่ช่วยกระตุ้นสร้างความสุขได้อีกด้วย

  • บำรุงสายตา

เพราะอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่จะเป็นสารตั้งต้นให้แปรเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ และยังมีวิตามินเออยู่เองด้วย จึงช่วยบำรุงสายได้ดีมากขึ้น เพิ่มความสามารถต่อการมองเห็น โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน และยังป้องกันการเกิดปัญหาทางสายตาได้อีกด้วย เช่น ลดความเสี่ยงต่อภาวะจอประสาทตาเสื่อม ป้องกันต้อกระจก

ประโยชน์ของกล้วยหอม-บำรุงกระดูกและฟัน
  • บำรุงกระดูกและฟัน

แน่นอนว่าส่วนนี้ต้องได้รับการบำรุงจากฟอสฟอรัสและแคลเซียม ซึ่งสารเหล่านี้มีอยู่ในกล้วยหอมในปริมาณสูง ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน อีกทั้งยังช่วยบำรุงของสุขภาพฟันได้เช่นเดียวกัน

  • ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

ด้วยสาระสำคัญต่อหัวใจอย่าง สารต้านอนุมูลอิสระและกลุ่มวิตามินแร่ธาตุปริมาณสูง ซึ่งมีผลให้สุขภาพหัวใจมีความแข็งแรงขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้จากประโยชน์ของการช่วยผ่อนคลายความเครียดและเสริมการไหลเวียนเลือด ก็ช่วยป้องกันผลกระทบด้านลบต่อหัวใจได้อีกด้วย

ประโยชน์ของกล้วยหอม-ผลไม้ขึ้นชื่อสำหรับการลดน้ำหนัก
  • ผลไม้ขึ้นชื่อสำหรับการลดน้ำหนัก

หลายคนน่าจะคุ้นเคยดี กับการทานกล้วยหอมเพื่อลดความอ้วน เพราะกล้วยหอมเป็นผลไม้ที่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมทานแล้วยังอิ่มนาน ช่วยคุมหิวได้ดี นอกจากนี้ก็ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ จึงช่วยในเรื่องของการขับถ่ายและแก้ปัญหาท้องผูกได้ด้วย

ฝากกดติดตาม การดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจ กล้วยน้ำว้า สารพัดประโยชน์ใกล้ตัวคุณ ผลไม้ไทยทานได้ทุกเพศทุกวัย