ปัญหาการนอนกัดฟัน

ครอบฟันเซรามิค เป็นอีกหนึ่งทางเลือกทางของคนที่มี ปัญหาการนอนกัดฟัน

                สาเหตุที่หลายคนมักมี ปัญหาการนอนกัดฟัน ในทุก ๆ ค่ำคืน หลัก ๆ เกิดจากความเครียดสะสม จากการทำงานก็ดี หรือจะเป็นจากการใช้ชีวิตก็ดี ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม แต่ความเครียดเหล่านั้นก็ได้แสดงผลออกมาเสมอในช่วงที่เรานอนหลับ เป็นรูปแบบที่แตกต่างกันในแต่ละคน เช่น บางคนก็นอนละเมอเป็นเรื่องเป็นราว บางคนก็นอนไม่หลับเลยทั้งคืน และอีกกลุ่มหนึ่งก็คือ นอนแล้วกัดฟันเกือบตลอดทั้งคืน ซึ่งเราจะมาพูดคุยกันเรื่องนี้กัน

ปัญหาการนอนกัดฟัน-ครอบฟันเซรามิค

ปัญหาการนอนกัดฟัน ส่งผลเสียต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง

                ข้อเสียของการนอนกัดฟันจะมีอยู่ 2 ส่วน ก็คือ นอนหลับไม่สนิท ทำให้ตื่นมาแล้วร่างกายยังอ่อนเพลียอยู่ ไม่รู้สึกสดชื่นหรือได้ชาร์ทแบตร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นก็คือร่างกายไม่ได้รับการซ่อมแซมที่ดีพอ ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องแก้กันที่สภาวะอารมณ์และจิตใจ ต้องใช้เวลาในการแก้ไขสักระยะหนึ่ง กับอีกส่วนก็เป็นความเสียหายของตัวฟัน มีตั้งแต่ร่องรอยสึกหรอทั่วไป กับรอยแตกร้าวเป็นทางยาว ที่จะนำมาซึ่งปัญหาช่องปากอื่นๆ อีกหากไม่รีบรักษาหรือป้องกัน

ปัญหาการนอนกัดฟัน

                ทางออกในการดูแลสุขภาพฟันของคนนอนกัดฟัน ก็คือการใส่ครอบฟัน เป็นการนำวัสดุทนแทนมาห่อหุ้มตัวฟันแท้เอาไว้ วัสดุตัวนี้ก็มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบที่ไม่มีความสวยงามเลยแต่แข็งแรงมากๆ กับแบบที่ลดความแข็งแรงลงมาเล็กน้อย แล้วชดเชยด้วยเรื่องความสวยงามแทน กรณีของคนชอบกัดฟัน วัสดุที่เหมาะสมที่สุดก็จะเป็นงานครอบฟันแบบเซรามิค จะเป็นเซรามิคล้วนหรือเซรามิคผสมก็ได้เหมือนกัน

ปัญหาการนอนกัดฟัน-การใส่ครอบฟัน

                ข้อดีของการครอบฟันแบบเซรามิคคือ มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ คนที่นอนกัดฟันแล้วมีส่วนฟันที่บิ่นหรือแตก เราก็สามารถออกแบบรูปฟันให้สวยงามขึ้นจากตัวเซรามิคนี้ด้วย แถมยังแจ้งกับแพทย์ผู้ดูแลให้ปรับเฉดสีฟันตามต้องการได้ เรียกว่าทำทีเดียวได้กำไรหลายต่อ เมื่อเรามีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงที่จะสร้างความเสียหายให้ฟัน ก็ครอบป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ ดีกว่าจะต้องมาบูรณะฟันกันในภายหลัง

หากคุณอยากมีสุขภาพดี ๆ อย่าลืมกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง
บทความสุขภาพที่น่าสนใจ ยาสีฟันสุดปัง เพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง!!