สมุนไพร

ภูมิปัญญาของคนไทยใช้ที่ สมุนไพร เป็นการช่วยรักษาโรคเล็กๆน้อยได้

ด้วยอาหารไทยนั้นมีลักษณะโดดเด่นเป็นพิเศษ ในเรื่องการผสมผสานภูมิปัญญา และสรรพคุณทางยาเพื่อให้เกิดผลดีแก่ร่างกาย และป้องกันการบำรุงรักษาร่างกาย ด้วยสรรพคุณทางยาและ สมุนไพร ที่มีความหลากหลายและหาง่ายเป็นอย่างมาก อย่างสมุนไพรไทยชนิดต่างๆอย่างกระเพรา กระชาย กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้ซึ่งสามารถปลูกได้ในครัวเรือนแทบทั้งสิ้น และมีสรรพคุณทางยา อย่างกะเพราช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ทั้งขับลม ขับเสมหะ บำรุงธาตุและเพิ่มน้ำนมในหญิงหลังคลอดได้ด้วย ส่วนกระชายแก้บิด แก้ปวดท้องแก้ท้องร่วง บำรุงหัวใจทั้งสมุนไพรชนิดอื่น ก็มีคุณค่าทางโภชนาการได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถรักษาโรคได้อีกด้วย โดยได้มาจากธรรมชาติโดยไม่ใช้สารพิษเจือปนอื่น

สมุนไพร

สมุนไพร มีคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างดี และสามารถรักษาโรคได้อีกด้วย

ทั้งการใช้สมุนไพรในการในการรักษาความสวยความงาม อย่างการใช้ว่านหางจระเข้ โดยมีสรรพคุณจากหลายไม่ว่าจะเป็นสามารถฆ่าเชื้อ สมานแผลและกระตุ้นเซลล์ เนื้อเยื่อให้เจริญเติบโต ช่วยผลัดเซลล์ใหม่ทำให้แผลหายเร็วขึ้นและว่านหางจระเข้นั้นเป็นส่วนผสมในเวชสำอางหรือสกินแคร์ต่างๆโดยเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่ายเช่นกันสมุนไพร คือผลิตผลจากธรรมชาติที่ใช้ประกอบเป็นตัวยา และบำบัดโรคบำรุงร่างกายหรืออาจใช้เป็นยาพิษได้ โดยมีคุณประโยชน์อย่างมากมาย

สมุนไพร เป็นการช่วยรักษาโรค

โดยมนุษย์รู้จักนำมาใช้ประโยชน์เพื่อการรักษาโรคภัยไข้เจ็บตั้งแต่อดีตกาล และสามารถรักษาโรคบางชนิดได้โดยไม่ต้องใช้ยาแผนปัจจุบัน เพราะสมุนไพรนั้นสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ทั้งยังเป็นพืชซึ่งมีอยู่ทั่วไปการนำพืชสมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ตามแบบแผนโบราณทำให้เห็นคุณภาพและกลับมาดำเนินชีวิตที่ใกล้ธรรมชาติมากขึ้น ถึงแม้ว่าในปัจจุบันมีความก้าวหน้าและทันสมัยมากขึ้น และมีการนำสมุนไพรต่างๆไปสกัดเป็นยาซึ่งถือได้ว่าเป็นการนำภูมิปัญญามาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างมาก ทั้งเป็นการนำเอาผลิตผลจากธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์และยังคงอนุรักษ์วิถีชีวิตแบบดั่งเดิมไว้ เพื่อให้เป็นแนวทางการนำสมุนไพไทยให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วย

สมุนไพร มีคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างดี

ถือได้ว่าพืชสมุนไพรนั้นเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน ถึงแม้ว่าการแพทย์แผนปัจจุบันเริ่มเข้ามามีบทบาทในบ้านเรา แต่สรรพคุณและคุณค่าสมุนไพรก็ยังคงถูกนำมาเป็นภูมิปัญญา และมีการเห็นคุณค่าของสมุนไพรมากขึ้น โดยการนำมาผสมผสานการแพทย์แผนไทย โดยการนำสมุนไพรมาใช้ในระบบสาธารณสุขอย่างการใช้มะขามป้อมมาทำเป็นยาหรือการใช้เจลว่านหางจระเข้อื่นๆอีกมากมาย ถือได้ว่าเป็นการรักษาภูมิปัญญาของไทยได้เป็นอย่างดี และประโยชน์ที่ทรงคุณค่าของสมุนไพรไทย มาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดด้วย

ฝากกดติดตาม ยาสมุนไพรไทย
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจ สุขภาพผม ที่สวยด้วยสมุนไพรไทย สาว ๆ ที่อยากผมนุ่มสวย