ประโยชน์ของแคนตาลูป

ประโยชน์ของแคนตาลูป หวาน อร่อยแถมสรรพคุณเพียบ ผลไม้ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารสูง

ประโยชน์ของแคนตาลูป บรรยากาศร้อนๆ อากาศอบอ้าว นอกจากจะคลายร้อนด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ กันแล้ว ยังมีผลไม้เพิ่มความสดชื่นไม่แพ้กัน ยิ่งทานแบบแช่เย็นยิ่งสดชื่น ก็คือ แคนตาลูป นั่นเอง เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยประโยชน์หลากหลายอย่าง เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารสูง เช่น โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก กลุ่มวิตามินบี และแคลเซียม เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ยังเป็นผลไม้ที่ช่วยลดน้ำหนัก แนะนำสำหรับใครที่คุมอาหาร ให้ทานแคนตาลูปกัน เพราะมีปริมาณแคลลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วนแน่นอน

ประโยชน์ของแคนตาลูป

ประโยชน์ของแคนตาลูป ดีต่อสุขภาพและยังมีความน่าสนใจมากมาย

  • บำรุงหัวใจและหลอดเลือด

ในแคนตาลูปนั้นอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้มีความสมดุล ลดระดับความดันโลหิตสูง และช่วยบำรุงสุขหัวใจให้แข็งแรง ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และป้องกันโรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย

  • ป้องกันโรคมะเร็ง

ด้วยความที่แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ เช่น ลูทีน เบต้าแคโรทีน และคริปโตแซนทิน เป็นต้น ซึ่งเป็นกลุ่มของสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นปกป้องเซลล์ต่างๆ ในร่างกายไม่ให้เสื่อมสภาพ และยังยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยชะลอความชราได้อีกด้วย

ประโยชน์ของแคนตาลูป-ป้องกันโรคมะเร็ง
  • บำรุงสายตา

เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอและซีแซนทีน(สารต้านอนุมูลอิสระ) จึงมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันความเสี่ยงต่อปัญหาที่เกิดกับสายตา ไม่ว่าจะเป็น โรคจอประสาทตาเสื่อม ป้องกันการเกิดภาวะต้อกระจก รวมถึงภาวะตาฝ้าฟาง ตามัว และป้องกันสายตาจากการอยู่หน้าแสงคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

  • แก้ปัญหาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

เนื่องจากวิตามินซีในแคนตาลูปจะช่วยเพิ่มความเป็นกรดให้กับน้ำปัสสาวะ จึงช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินปัสสาวะ

ประโยชน์ของแคนตาลูป-แก้ปัญหาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
  • เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงพร้อมกับแร่ธาตุสารอาหารอื่นๆ จึงช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ป้องกันอาการเจ็บป่วย โดยเฉพาะโรคหวัด

  • บำรุงผิวพรรณ

โดยมีทั้งวิตามินบี 3 วิตามินเอ ซึ่งช่วยบำรุงให้ผิวพรรณสวยเปล่งปลั่ง แถมยังช่วยบำรุงเล็บ เส้นผมให้สุขภาพดี และด้วยความที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย ฟื้นฟูผิวให้กระชับและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

  • หุ่นดี ไม่อ้วน

ใครกำลังลดน้ำหนักอยู่แนะนำทานแคนตาลูปกันเลย ไม่ทำให้อ้วน แคลลอรี่ต่ำ แถมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ เพื่อให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี หรือหากใครท้องผูกก็แนะนำทานเช่นเดียวกัน

ฝากกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง
ข่าวสารสุขภาพดี ๆ 3 ประโยชน์จากแตงกวา ผักที่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ