ฮอร์โมนไม่สมดุล

รู้ได้อย่างไรว่า ฮอร์โมนไม่สมดุล และมีวิธีการจัดการกับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลอย่างไร

ฮอร์โมนไม่สมดุล ฮอร์โมนคือสารเคมีในร่างกายที่ช่วยทำให้ร่างกายมีความสมดุล ทำให้ร่างกายสดชื่นและรู้สึกมีเรี่ยวแรงในการดำเนินชีวิตประจำวัน ทั้งยังทำให้สุขภาพร่างกายและใจของเราสมดุลและรู้สึกมีความสุขอีกด้วย ทั้งนี้ฮอร์โมนของเรามีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงวัย และตามความเครียดหรือสารเคมีที่เรารับเข้าไปในแต่ละวัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าตอนนี้ฮอร์โมนในร่างกายของเราไม่ปกติ มีความปกติใดที่เราสามารถสังเกตเองได้บ้าง

ฮอร์โมนไม่สมดุล

วิธีดูแลและสังเกตอาการของ ฮอร์โมนไม่สมดุล

ก่อนอื่นเลยต้องรู้ก่อนว่าร่างกายของคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตามความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย กล่าวคือในยามที่ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลจะมีความผิดปกติออกมาให้เห็น เช่น สิวขึ้นซ้ำ ๆ และไม่หายเสียที นอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืน รู้สึกง่วงอยู่ตลอดนอนหลับไปเคยพอ รู้สึกไม่สดชื่นไม่สดใส รู้สึกเครียด ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ น้ำหนักขึ้นลงบ่อยและขึ้นมากแต่ลงยาก และอาการอื่น ๆ อีกมากมายที่เรารู้สึกว่าร่างกายของเราไม่ปกติ เหล่านี้คืออาการของคนที่มีฮอร์โมนผิดปกติ

ฮอร์โมนไม่สมดุล-เข้าสู่วัยรุ่นจะมีสิวขึ้น

ทั้งนี้ฮอร์โมนที่ผิดปกติสามารถเกิดขึ้นได้ตามการเปลี่ยนแปลงของช่วงวัย เช่น วัยที่กำลังโตเป็นหนุ่มเป็นสาว สังเกตได้ว่าหนุ่มสาวที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่นจะมีสิวขึ้น และอื่น ๆ อีกมากมาย และอีกครั้งที่ฮอร์โมนเปลี่ยนก็คือช่วงวัยทองที่เริ่มตั้งแต่อายุประมาณ 40 ปี แตกต่างกันไปตามแต่ละคน ทั้งนี้นอกจากวัยแล้วสิ่งที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของเราผิดปกติสามารถเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การสูดสารเคมีมากเกินไป ไม่ออกกำลังกาย ขาดสารอาหาร ไปจนถึงการนอนหลับไม่เพียงพอ 

ฮอร์โมนไม่สมดุล-ช่วงวัยทอง

รู้ได้อย่างไรว่าฮอร์โมนไม่สมดุล วิธีการจัดการกับฮอร์โมนที่ไม่สมดุล เมื่อเราสังเกตถึงความผิดปกติของร่างกายเหล่านี้แล้วมีความเป็นไปได้ว่าทั้งหมดเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สมดุล สามารถเริ่มต้นจัดการกับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลด้วยการดูแลตัวเองเบื้องต้นด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แม้สิ่งเหล่านี้จะดูเหมือนเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปที่ใคร ๆ ก็ทราบว่าควรจะทำให้ได้แต่กลับทำได้ยาก ด้วยชีวิตประจำวันของเราที่มีสิ่งต่าง ๆ ในรับผิดชอบหรือทำมากมาย ในจะสิ่งยั่วเย้าต่าง ๆ อย่างโทรศัพท์มือถือ เกม แอลกอฮอล์ และอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้เราดูแลตัวเองได้ยากขึ้น
อย่างไรก็ตามหากสามารถมี วิธีดูแลตัวเอง ที่ดีได้ฮอร์โมนของเราจะมีความสมดุลมากขึ้นนั่นเอง 

บทความสุขภาพที่น่าสนใจ แชร์ประโยชน์ดี ๆจาก การนั่งสมาธิ ที่ไม่ควรมองข้าม!