ควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน

บ้างก็ว่าแปดแก้ว บ้างก็ว่าสองลิตร ตกลงแล้วเรา ควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน กันแน่?

ควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน เพราะร่างกายเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบกว่า 60% ของมวลร่างกายทั้งหมด และน้ำยังมีส่วนช่วยให้กระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ ช่วยให้เลือดหมุนเวียนในร่างกายได้สะดวก และลดการเกิดโรคเรื้อรังได้อีกหลายชนิดทั้ง ๆ ที่น้ำดื่มนั้นมีราคาน้อยกว่ายารักษาโรคที่ว่าเสียอีก แต่เราก็มักจะเกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วตกลงในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำวันละเท่าไหร่ถึงจะพอดี บางงานวิจัยก็อ้างจำนวนแปดแก้ว บ้างก็ว่าสองลิตร ถ้าอย่างนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าคำตอบของเรื่องนี้คือเท่าไหร่จึงจะดีต่อสุขภาพได้จริง ๆ

ควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน

รู้หรือไม่เรา ควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน ถึงจะเพียงพอ

ก่อนอื่นเราต้องมาดูกันก่อนว่าน้ำดื่มไม่ใช่ของเหลวชนิดเดียวที่เรานำเข้าสู่ร่างกายในแต่ละวัน แต่นั่นยังมีชา กาแฟ ผักผลไม้ และอาหารต่าง ๆ ที่มีส่วนประกอบของน้ำ ซึ่งน้ำที่อยู่ในอาหารเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเช่นเดียวกัน ดังนั้นสำหรับคำถามที่ว่าควรดื่มน้ำวันละไหร่เพื่อให้มีสุขภาพดีก็คงต้องคิดคำนวนรวมถึงน้ำที่เป็นส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้เข้าไปด้วย และการรับประทานอาหารที่ฉ่ำน้ำก็จะมีส่วนช่วยได้มากเช่นกัน

ควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน ถึงจะเพียงพอ

เพื่อให้ร่างกายสามารถคงสมดุลน้ำในร่างกายได้ ระบบในร่างกายของเราก็มีความฉลาดเพียงพอที่จะไม่ยอมปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำด้วยพฤติกรรมกระหายน้ำ ดังนั้นเวลาที่เรารู้สึกคอแห้ง กระหายน้ำ นั่นเป็นจุดสังเกตหนึ่งแล้วว่าร่างกายเราได้รับน้ำไม่เพียงพอ และถึงเวลาที่เราควรจิบน้ำได้แล้ว

ส่วนคำถามที่ว่าควรดื่มน้ำวันละไหร่เพื่อให้มีสุขภาพดีนั้น คำตอบก็คือ ดื่มให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย โดยเชื่อในสัญชาตญาณที่เราจะกระหายน้ำเวลาที่ร่างกายขาดน้ำ และควรหมั่นสังเกตว่าหากเราเหงื่ออกมาก หรือมีพฤติกรรมที่ต้องสูญเสียน้ำออกจากร่างกายมาก เช่น ท้องเสีย ฯลฯ ก็ควรต้องเพิ่มปริมาณน้ำที่ดื่มให้มากขึ้นกว่าที่เคย

ควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน กันแน่?

สรุปแล้วเราควรดื่มน้ำวันละเท่าไหร่เพื่อให้มีสุขภาพดีนั้น คงตอบได้แต่เพียงว่า ปริมาณนั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล แต่ให้สังเกตดังนี้

  • ควรดื่มเวลาที่รู้สึกกระหาย และหยุดเวลาที่ไม่ได้รู้สึกกระหายแล้ว
  • ควรดื่มเวลาที่อากาศร้อน ออกกำลังกายที่เสียเหงื่อมาก และทำให้มั่นใจว่าได้ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอที่จะชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป
  • เพียงเท่านี้เอง

แน่นอน เรื่องของ การดูแลสุขภาพ เป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล คงเอามาตรฐานของแต่ละคนไปเปรียบเทียบกันไม่ได้ และคำถามที่ว่าควรดื่มน้ำวันละไหร่เพื่อให้มีสุขภาพดีนั้นก็คงไม่ต่างกัน ซึ่งคำตอบนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ การดื่มน้ำ เป็นสิ่งสำคัญและดีต่อสุขภาพควรดื่มบ่อย ๆ