ตะไคร้

สรรพคุณของ ตะไคร้ ประโยชน์และสรรพคุณทั้งภายในร่างกายและภายนอก

ตะไคร้ สมุนไพรที่เพาะปลูกได้ง่าย แถมยังมีประโยชน์หลากหลายชนิด อย่าง ตะไคร้จะไม่ถูกหยิบยกมาพูดถึงก็คงไม่ได้แล้ว เพราะจัดเป็นพืชที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ตะไคร้มีสรรพคุณทั้งภายในร่างกายและภายนอก มีสรรพคุณทางยาที่สำคัญ แน่นอนว่าถูกรวบรวมไว้ใน สรรพคุณของตะไคร้จะมีอะไรน่าสนใจบ้างมาดูกันเลย

ตะไคร้

ตะไคร้ นอกจากจะนำมาทำอาหารยังมีประโยชน์ด้านบำรุงสุขภาพ

โดยสามารถทานแบบอาหาร หรือดื่มเป็นน้ำตะไคร้เลยก็ได้ โดยสูตรที่เราแนะนำก็คือ น้ำตะไคร้หอม และน้ำตะไคร้ใบเตย

  • ดีต่อระบบประสาทและสมอง

ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เพิ่มความสามาถในเรื่องความจำ เพิ่มไหวพริบ สมองทำงานลื่นไหลมากขึ้น พร้อมคลายความตึงเครียด  มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้

  • ชำระล้างสารพิษในร่างกาย

ตะไคร้มีสรรพคุณที่ดีต่อการทำงานของไต ช่วยให้ไตทำงานอย่างปกติ พร้อมมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ ขับล้างสารพิษและของเสียให้ออกจากร่างกาย ช่วยแก้อาการปัสสาวะขัด และช่วยรักษาโรคนิ่วได้

 น้ำ ตะไคร้ หอม
  • บำรุงระบบย่อยอาหาร

ช่วยเสริมระบบการทำงานของย่อยอาหารให้ดีมากขึ้น และช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดท้อง ทั้งบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ รักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ด้วยคุณสมบัติลดแก๊สและกระจายลมในช่องท้อง นอกจากนี้ยังช่วยให้เจริญอาหารดีมากขึ้น

  • กำจัดไขมัน

ซึ่งเป็นส่วนของไขมันเลวหรือส่วนของคอลเลสเตอรอล ลดการสะสมไขมันในเส้นเลือด รักษาระดับของไตรกลีเซอไรด์ให้เป็นปกติ จึงช่วยในการป้องกันภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ  และโรคภัยต่างๆ ที่มีผลจากคอลเลสเตอรอล

  • เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

ในตะไคร้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ซึ่งจำเป็นและสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ทั้ง วิตามินซี วิตามินบี วิตามินอี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้นกันให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายนั้นแข็งแรงขึ้น พร้อมให้ความรู้สึกสดชื่น กระฉับกระเฉงมากขึ้น

ตะไคร้-ดีต่อระบบประสาทและสมอง

ประโยชน์ของตะไคร้ ด้านภายนอก

  • ใช้สำหรับน้ำมันตะไคร้หอม

เพราะกลิ่นหอมของตะไคร้ จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยผ่อนคลายอาการตึงเครียดและอาการปวดหัว นอกจากนี้น้ำมันที่มีส่วนของตะไคร้หอม ก็ยังช่วยรักษาอาการเจ็บปวดและฟกช้ำ ผ่อนคลายและบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ได้ด้วย

  • น้ำมันตะไคร้หอมระเหย

สามารถใช้ทาผิวเพื่อกำจัดเชื้อรา รักษาอาการคันตามผิวหนัง และโรคกลากเกลื้อนให้หายได้

  • ใช้บำรุงผิวพรรณ

ในสารสกัดของตะไคร้ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยบำรุงให้ผิวอ่อนเยาว์ ลดเรือนริ้วรอย มีความกระชับเปล่งปลั่งขึ้น

สามารถกดติดตาม ยาสุมนไพร
บทความสุขภาพดี ๆ ประโยชน์หัวไชเท้า ที่บอกเลยว่าสรรพคุณดีมาก ๆ