สารระคายเคือง

สารระคายเคือง ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรหลีกเลี่ยง และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ดี

ไม่ว่าจะเป็นผิวแพ้ง่าย หรือผิวตามสภาพต่างๆ แม้แต่ผิวแข็งแรง ก็ต้องระวังเรื่องการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ดี เพราะมีหลายสกินแคร์ให้เราเลือกใช้ แต่ก็มีทั้งแบบที่อ่อนโยนและแบบที่มี สารระคายเคือง ปนอยู่ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันผิวไม่ให้ถูกทำร้าย ทางเราจึงพาทุกคนมารู้สึกสารระคายเคือง เพื่อให้เช็คและหลีกเลี่ยงได้อย่างปลอดภัย 

สารระคายเคือง

สารระคายเคือง อยู่ในผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง

  • น้ำหอม

สังเกตชื่อว่า Fragrance แม้จะช่วยให้สกินแคร์มีกลิ่นหอมชวนน่าลองใช้ แต่สุดท้ายก็อาจทำให้ผิวเราระคายเคืองได้ แถมไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ดีขึ้นมา ผิวที่แพ้ก็จะมีอาการตั้งแต่ รู้สึกระคายเคืองผิว มีผื่นคัน สีผิวเริ่มแดงขึ้นเรื่อยๆ ผิวลอก รวมถึงส่งผลให้เกิดสิวตามมา

  • พาราเบน

Paraben เป็นสารกันเสียที่มีใช้มานานมาก ด้วยราคาที่ถูก พบได้ทุกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิว แต่มีผลทำให้ผิวระคายเคือง เกิดผื่นแดง มีรอยแดงต่างๆ ผิวร่วงโรย นำมาซึ่งปัญหาริ้วรอย รวมถึงยังมีผลวิจัยที่พบว่า พาราเบนมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งอีกด้วย

สารระคายเคือง-ผิวแพ้ง่าย
  • ซิลิโคน

Silicone และชื่อสารที่ลงท้ายด้วย –cones, -conols, -silanes, -siloxanes เป็นสารที่ช่วยให้เนื้อสัมผัสของสกินแคร์ที่ทาบนผิวมีความนุ่มลื่น แต่สุดท้ายแล้วก็ทำให้ผิวระคายเคือง มีอาการผื่นคัน และอุดตันตามรูขุมขน แถมยังส่งผลให้สิ่งสกปรกเกาะผิวเพิ่มขึ้น จนเกิดสิวตามมา

  • ฟอร์มาลดีไฮด์

Formaldehyde ซึ่งอาจพบชื่อเหล่านี้ในฉลากเช่น DMDM hydantoin, Diazolidinyl urea ซึ่งสารกลุ่มฟอร์มาลดีไฮด์ก็เป็นประเภทสารกันเสีย โดยมีหน้าที่ยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย แต่มีผลเสียให้ผิวเกิดผื่นคัน มีอาการแพ้และระคายเคือง และยังทำให้แสบร้อนผิวด้วย เมื่อใช้นานๆ ก็มีผลเสียหนักถึงขั้นเป็นสารก่อมะเร็งเลย

สารระคายเคือง-สารที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้น
  • สารกลุ่ม PEGs หรือ PPGs

เป็นสารที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้น พบได้ทุกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวและเส้นผม และยังทำให้เนื้อสัมผัสมีความหนืดข้น ซึ่งก่อเกิดการอักเสบของผิว เซลล์ผิวเสื่อมสภาพก่อนวัย ส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอย อีกทั้งยังทำให้ปราการชั้นผิวเกิดอ่อนแอ เป็นสิวง่ายขึ้น

  • สารกลุ่ม SLS, SLES

เป็นสารที่พบในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด มีคุณสมบัติในการชำระล้าง และทำให้เกิดฟอง แต่เรียกได้ว่าสารเหล่านี้ เป็นสารชำระล้างรุนแรง ที่ทำให้ผิวอ่อนแอลงเรื่อยๆ ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ยิ่งใช้ผิวของเรายิ่งเสียหาย

กดติดตามเว็บไซต์ วิธีดูแลตัวเอง
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจ วิตามินบี ใช้ทาผิวพรรณและความงามบนใบหน้า