อาหารแช่แข็ง

เมื่อต้องกิน อาหารแช่แข็ง เลือกอย่างไรให้เฮลตี้ ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

อาหารแช่แข็ง แม้เราจะรู้ดีว่าอาหารปรุงสดใหม่ดีต่อสุขภาพแค่ไหน ทว่าบางครั้งวิถีชีวิตและการงานก็ไม่เอื้อให้ทำอาหารได้ทุกมื้อ ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่คุณไม่อาจทำอาหารเย็น จึงต้องพึ่งพาอาหารแช่แข็งอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่ามื้ออาหารที่สะดวกสบาย

อาหารแช่แข็ง 1

เคล็ดลับการเลือกซื้อ อาหารแช่แข็ง มีคำแนะนำง่ายๆ

  • เน้นคุณภาพ

ถ้ามีไก่แช่แข็งแบบธรรมดา กับ แบบออร์แกนิคส์ คงไม่ต้องบอกแล้วว่าคุณควรเลือกอันไหน หรือหากเป็นมื้ออาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง ก็ควรเลือกแบบที่มีส่วนผสมหลากหลาย ท่องไว้ว่าควรมีส่วนประกอบเกิน 7 ชนิดขึ้นไป เช่น ข้าวผัดผักรวมมิตร ส่วนข้าวไข่เจียวแช่แข็งนั้นเป็นตัวเลือกที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

อาหารแช่แข็ง-จับคู่ให้ครบหมู่ 2
  • จับคู่ให้ครบหมู่

แม้จะเป็นอาหารแช่แข็งแต่ก็ควรใส่ใจเรื่องการรับประทานให้หลากหลาย ควรจำไว้เสมอว่าในมื้อเร่งด่วนของคุณ อย่างน้อยๆ ควรมีโปรตีน และผัก หากคุณซื้ออกไก่แช่แข็งปรุงสำเร็จมา ก็อย่าลืมหยิบกล่องสลัดแช่แข็ง มันบดแช่แข็ง มาด้วยกัน เพื่อทำให้มื้อนี้ครบถ้วนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

  • คาร์บจากธัญพืช

ถ้าต้องซื้อข้าวแช่แข็ง แต่ระหว่างนั้นคุณเห็นตัวเลือกอื่นๆ อาทิ ควินัว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ถั่ว เผือก ข้าวหุงธัญพืชรวม ฯลฯ ควรเลือกแบบที่มีธัญพืชจะดีกว่าข้าวขาวตามปกติ เพราะไฟเบอร์มากกว่า สารอาหารต่างๆ ก็สูญเสียไปในกระบวนการผลิตอาหารสำเร็จรูปน้อยกว่าด้วยราคาเท่ากัน

อาหารแช่แข็ง-คาร์บจากธัญพืช
  • ลีนและคลีน

พิจารณาแคลอรี ไขมันอิ่มตัว และปริมาณโซเดียมในอาหารแช่แข็งนั้นเสมอ และไม่ควรเลือกประเภทที่มีแคลอรีเกิน 400 เพราะในอาหารประเภทนี้มักมีไขมันทรานส์ เราคงไม่อยากรับเอาของแบบนี้เข้ามาในร่างกายเพื่อสะสมไว้คราวละเยอะๆ จริงมั้ย? เลือกที่มีไฟเบอร์สูง มีผัก ช่วยย่อยอาหารและช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนาน

อาหารแช่แข็ง-เลี่ยงแบบมีชีส
  • เลี่ยงแบบมีชีส

เพราะส่วนใหญ่อาหารแช่แข็งล้วนเป็นชีสสังเคราะห์ที่ผ่านกระบวนการ เต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัวที่ทำให้คุณอ้วนขึ้นได้แบบพรวดๆ ราวกับรับประทานฟาสฟู้ดส์มื้อหนัก ทั้งไขมันทรานส์ก็มีวิจัยแล้วว่าไม่ดีต่อร่างกายในระยะยาว ดังนั้นสังเกตที่ฉลากว่ามีไขมันทรานส์หรือไม่ ถ้าไม่ระบุ แล้วเห็นแต่ชีส ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าไม่ควรหยิบ

อาหารแช่แข็งหลายรายการในปัจจุบันเริ่มมีประเภทออร์แกนิคส์เข้ามาเป็นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภค ดังนั้นแม้ในชั่วโมงเร่งด่วน อย่างน้อยก็ใช้เวลาเหลือบมองคำอธิบายส่วนผสมสักนิด ก็จะทำให้ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ เคล็ดลับเหล่านี้สามารถช่วยเสริม การดูแลสุขภาพให้คุณได้แม้ในมื้อที่ไม่อาจควบคุมได้จนหมด

ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจ การกิน อาหารคลีน อย่างไรให้ถูกต้องและดีต่อสุขภาพ