อาการข้ออักเสบ

อาการข้ออักเสบ กับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยต้องใส่ใจ

อาการข้ออักเสบ เป็นภาวะที่ข้อต่อมีอาการปวดบวมอักเสบ มักจะมีอาการเป็นๆหายๆ ที่ทำให้คนไข้ต้องพยายามปรับตัวและดูแลตัวเองให้ดี ซึ่งการรับประทานอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยต้องใส่ใจ เพราะอาหารมีความสัมพันธ์อย่างชัดเจนเกี่ยวกับการอักเสบของข้อ การเลือกทานอาหารที่ไม่ถูกต้องจะทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบทั่วร่างกายรวมถึงจะทำให้อาการข้ออักเสบ แย่ลง ดังนั้นหากไม่อยากให้อาการอักเสบเป็นไปในทางที่ไม่ดี

อาการข้ออักเสบ

อาหารที่ไม่ควรทานผู้ป่วย อาการข้ออักเสบ

  • น้ำตาล ในที่นี้หมายถึงน้ำตาลแปรรูปอย่างที่ใส่เพิ่มในเครื่องดื่มและขนมหวาน ดังนั้นคนที่เป็น ข้ออักเสบ ควรจำกัดการบริโภคน้ำตาลเอาไว้ที่ 6 ช้อนชาต่อวัน รวมทั้งจำกัดการรับประทานอาหารที่มีการใส่น้ำตาลสูงด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงอาการอักเสบของร่างกายรวมถึงข้อต่อด้วย
อาการข้ออักเสบ-ไขมันอิ่มตัว
  • ไขมันอิ่มตัว ซึ่งมีอยู่ในอาหารจำพวกเนื้อแดง ไขมันเนย ชีส และนม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการอักเสบด้วย ดังนั้นจึงควรลดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว อย่าง น้ำมันพืช อะโวคาโด และถั่ว ซึ่งจะช่วยให้ลดอาการอักเสบของข้อต่อได้
  • ไขมันทรานส์ เป็นไขมันสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นมาเองโดยไม่ได้มาจากธรรมชาติ ด้วยกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเข้าไปซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการอักเสบของร่างกายรวมถึงข้อต่อ อาหารดังกล่าวประกอบด้วย อาหารฟาสท์ฟู้ด ขนมอบจำพวกคุ้กกี้และพาย ครีมใส่กาแฟ และอาหารแช่แข็ง
อาการข้ออักเสบ-กลูเตนและเคซีน
  • กรดไขมันโอเมก้า 6 โดยตัวกรดไขมันตัวนี้เองนั้นไม่ได้มีโทษแต่เมื่อไหร่ก็ตามที่อัตราส่วนระหว่างกรดไขมันโอเมก้า 6 มากเกินไปและกรดไขมันโอเมก้า 3 น้อยเกินไปจนไม่สมดุล จะส่งผลให้เกิดอาการปวดที่เกิดจากข้ออักเสบได้มากขึ้น ดังนั้นจึงควรพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปและเลือกรับประทานอาหารทะเลแทน
  • กลูเตนและเคซีน ซึ่งกลูเตนเป็นโปรตีนที่พบในข้าวสาลีข้าวไรย์และข้าวบาร์เลย์ในขณะที่เคซีนเป็นโปรตีนที่พบในอาหารประเภทนม หากร่างกายมีความไวต่อสิ่งนี้อาจทำให้เกิดการตอบสนองต่อการอักเสบ

หลีกเลี่ยงอาหารดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้กับ วิธีดูแลตัวเอง จะช่วยลดอาการปวดและลดอาการกำเริบของ ข้ออักเสบ ลงได้ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสุขสบายและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจ อาการเจ็บที่หัวเข่า หรือเสียวหัวเข่า สัญญาณเตือนของร่างกาย