ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า

การเลือก ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า

            ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งรูปแบบสบู่ก้อน โฟม เจล หรือสครับ ซึ่งการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีประสิทธิภาพนั้น ไม่เพียงแต่เลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถขจัดสิ่งสกปรกบนผิวหน้าได้อย่างหมดจด ต้องอ่อนโยนและปราศจากสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองต่อผิว อีกทั้งไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิวขณะทำความสะอาด

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า

เลือก ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า อย่างไร ให้ถูกกับผิวและไม่เกิดสิว

            บ่อยครั้งเมื่อใช้โฟมล้างหน้าชนิดมีฟอง อาจรู้สึกระคายเคืองดวงตา หรือมีอาการแสบตาขณะทำความสะอาดผิวหน้า เนื่องจากโฟมล้างหน้าชนิดมีฟองส่วนใหญ่มักใช้ Sodium Lauryl Sulfate (SLS) เป็นสารทำความสะอาด ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวและดวงตา นอกจากนี้โฟมล้างหน้าทั่วไปในท้องตลาดมักเกิดจากปฏิกิริยา Saponification คือปฏิกิริยาการนำน้ำมันหรือไขมันมารวมกับด่างเข้มข้น ได้เป็นผลิตภัณฑ์
ทำความสะอาดที่มีค่า pH เป็นด่างสูง

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า

ฉะนั้นหลังจากการล้างหน้าจึงรู้สึกแห้งตึงบริเวณผิวหน้า และก่อให้เกิดการอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารทำความสะอาดจากธรรมชาติหรือสารกลุ่ม Non-ionic ที่สามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้หมดจดโดยไม่ทิ้งสิ่งตกค้าง อ่อนโยนต่อผิว และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและการอุดตันบนผิวหน้า

            ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ดีไม่เพียงแต่ทำความสะอาดสิ่งสกปรกเท่านั้น จะต้องไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิว และควรมีส่วนผสมของสารเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เช่น Sodium PCA ซึ่งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ Glycerin และ Propylene Glycol เป็นสารที่มีความสามารถดึงความชุ่มชื้นจากภายนอกเข้ามาสู่ผิวได้และช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว นอกจากนี้จะต้องปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น น้ำหอมซึ่งก่อให้เกิดการแพ้แบบสะสม Paraben ก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม และสี ก่อให้เกิดอาการคัน ลมพิษ และโรคหอบหืด

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า

            ฉะนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีประสิทธิภาพจะต้องคำนึงถึงรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด ด้วยสารทำความสะอาดจากธรรมชาติ และไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน พร้อมทั้งเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และปราศจากสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ ถ้าหากคุณมีการดูแลสุขภาพผิวหน้าทีดีและอย่าลืมบำรุงผิวหน้าด้วยการทาครีมกันแดด ปัญหาของการปราศจากสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองต่อผิวหมดไปอย่างแน่นอน