การไดเอท

สัญญาณที่บอกว่า การไดเอท ไม่เวิร์ค เปลี่ยนโปรแกรมด่วน แม้คนอื่นจะบอกว่าดี แต่ก็อาจเป็นผลกับทุกคน

การไดเอท ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ บางครั้งคุณอาจเจอปัญหาระหว่างทางที่ทำให้โปรแกรมดูแลสุขภาพล้มเหลวไม่เป็นท่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เห็นชัดเจนเป็นรูปธรรม หรือเรื่องนามธรรมอย่างความรู้สึก เพราะบางครั้งการลดหรือเพิ่มอะไรบางอย่างลงไปในร่างกาย แม้คนอื่นจะบอกว่าดี แต่ก็อาจไม่ดีสำหรับคุณก็เป็นได้ ดังนั้นต้องเช็กลิสต์แล้วว่าคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่

การไดเอท 1

การไดเอท ควรคำนึงถึงความหลากหลายของประเภทอาหารเป็นสำคัญ

  • เส้นผมแห้งกรอบเหมือนฟาง

เส้นผมก็ต้องการสารอาหารที่เพียงพอเพื่อหล่อเลี้ยงให้แข็งแรงเช่นกัน การไดเอทด้วยการงดอาหารบางมื้ออาจนำไปสู่สุขภาพผมที่แย่ลงเนื่องจากเส้นผมขาดสารอาหาร โดยเฉพาะการขาดโปรตีนทำให้ผมเปราะ ผมร่วง ดังนั้นจึงไม่ควรงดอาหารจำพวกโปรตีน กรดไขมันที่จำเป็น วิตามินซี สังกะสี และธาตุเหล็ก มีควรบริโภคไข่ ปลาแซลมอนย่าง ผัก ผลไม้ และถั่วเพื่อสุขภาพผมที่ดี

การไดเอท ไม่เวิร์ค
  • ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัย

ความร่วงโรยก่อนวัยของผิวเป็นสัญญาณอันไม่น่าพึงประสงค์ ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน A, C, D และ E เพื่อให้ผิวดูอ่อนเยาว์ โดยเฉพาะผักและผลไม้วันละห้าหน่วยบริโภคขึ้นไป

  • มีกลิ่นปาก

เหงือกอักเสบและฟันผุเป็นสัญญาณของการรับประทานอาหารที่ไม่ดี อาจเกิดจากบริโภคน้ำตาลมากเกินไป นอกจากนี้เหงือกบวมหรือมีเลือดออกตามไรฟันยังแสดงให้เห็นถึงการขาดวิตามินซีอีกด้วย ควรรับประทานผีกและผลไม้เพื่อสุขภาพ

  • สมองล้า

คุณมีปัญหากับความจำใช่มั้ย? โภชนาการที่ดีมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของสมอง การได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 มีส่วนในการพัฒนาการตอบสนองและการเรียนรู้ของทุกช่วงวัย ควรรับประทานอาหารจำพวก วอลนัท เมล็ดแฟลกซ์ น้ำมันปลา และปลาแซลมอน เป็นต้น

การไดเอท-สมองล้า
  • ไม่สบายท้อง

อาการท้องร่วงและอาการท้องผูกสามารถเกิดขึ้นได้หากคุณไดเอทแบบสุดโต่งเกินไป ลองเพิ่มปริมาณไฟเบอร์โดยการรับประทานธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ให้มากขึ้นก็ช่วยได้

  • แผลหายช้า

เป็นแผลเล็กๆ ไม่ว่าจะแผลมีดบาด แผลกัดปาก แผลบีบสิว ฯลฯ ถ้าทั้งหมดนี้หายช้าเกินกว่าปกติ อาจแสดงว่าร่างกายของคุณกำลังขาดสารอาหาร ดังนั้นควรบริโภคแคลอรีให้เพียงพอต่อวัน อย่ากินแคลอรีต่ำกว่าความต้องการจนเกินไป จำไว้เสมอว่าการไดเอทควรเน้นสมดุลและระบบภูมิคุ้มกันมาเป็นอันดับแรก

การไดเอท-อาจทำให้ป่วยง่าย
  • ป่วยง่าย

อากาศเปลี่ยนนิดหน่อยก็ตัวร้อนคัดจมูกมารอแล้ว นี่คือสัญญาณของโภชนาการไม่ดี ทำให้ภูมิคุ้มกันของคุณอ่อนแอ ควรเลือกอาหารที่มีวิตามิน A, C และ E สูง อาจเริ่มต้นด้วยการเพิ่มปริมาณการบริโภคผัก ผลไม้ และธัญพืช โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว ผักใบเขียว และข้าวกล้อง

โดยทั่วไปแล้วการได้รับวิตามินและแร่ธาตุผ่านทางอาหารนั้นนับว่าดีที่สุด ดังนั้นไม่ว่าจะวางโปรแกรมไดเอทอย่างไรก็แล้วแต่ ควรคำนึงถึงความหลากหลายของประเภทอาหารเป็นสำคัญ หัวใจคือต้องครอบคลุมห้าหมู่ และจากนั้นจึงควบคุมแคลอรี และจำไว้ว่าไม่ควรงดมื้อเช้าโดยเด็ดขาด

ฝากกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง
ข่าวสารที่น่าสนใจ วิธีกินเพื่อลดน้ำหนัก กินแบบธงโภชนาการกับกินแบบ 2:1:1