โปรตีนเสริม

โปรตีนเสริม ไม่ได้ดีเสมอไป…เช็กให้ดีว่าคุณให้ลูกน้อยรับประทานปริมาณมากเกินหรือไม่

โปรตีนเสริม โปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ผลิตฮอร์โมน เสริมสร้างผิวหนังและกระดูก กล่าวโดยรวมคือโปรตีนทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง แต่นั่นเป็นสิ่งตรงข้ามกับโปรตีนเสริม ซึ่งอะไรที่มากเกินความต้องการของร่างกาย ไม่ว่าจะเคยให้ประโยชน์เพียงใดก็สามารถกลับกลายมาเป็นโทษได้เช่นกัน

โปรตีนเสริม

โปรตีนเสริม เราสามารถให้ลูกน้อยทานได้มากแค่ไหน

  • เด็กเล็กอายุ 4-9 ปี ต้องการโปรตีน 19 กรัมในแต่ละวัน
  • เด็กโตอายุระหว่าง 9-13 ปี ต้องการโปรตีน 34 กรัมในแต่ละวัน
  • วัยรุ่นอายุ 14-18 ปี จะแตกต่างกันไปตามเพศ โดยผู้ชายต้องการ 52 กรัม และหญิงต้อง 46 กรัม ในแต่ละวัน

โดยรวมแล้วเด็กๆ ควรได้รับโปรตีนเพียงพอทุกวัน ซึ่งหากพวกเขากินนมสองมื้อ หรือรับประทานอาหารครบห้าหมู่ต่อวันก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ดังนั้นการบริโภคโปรตีนเสริมโดยที่มีกิจกรรมในชีวิตประจำวันเท่าเดิม ไม่ได้เป็นนักกีฬา จึงเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีนัก และอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพระยะยาว

โปรตีนเสริม-ในเด็ก

อันตรายจากอาหารเสริมโปรตีนเกินความจำเป็น

  • น้ำหนักขึ้น โปรตีนส่วนเกินย่อมหมายถึงแคลอรีส่วนเกิน หากร่างกายไม่สามารถเผาผลาญแคลอรีออกไปได้ก็จะเก็บสะสมไว้เป็นไขมัน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาโรคอ้วนตามมา
  • อวัยวะเสียหาย ระดับโปรตีนที่สูงเกินไปอาจทำให้เกิดนิ่วในไต และทำให้ไตทำงานหนักขึ้นในการกรองของเสียออก ทำให้ไตเสื่อมสภาพ และมีส่วนทำให้ร่างกายขาดน้ำ กระบวนการแปรรูปโปรตีนยังก่อให้เกิดไนโตรเจนในตับ ซึ่งระดับไนโตรเจนสูงทำให้ร่างกายกำจัดของเสียและสารพิษได้ยากขึ้น ลดความสามารถของร่างกายในการย่อยสลายสารอาหารอีกด้วย
  • ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อาหารเสริมโปรตีนจำพวกเพิ่มน้ำหนัก เพิ่มความสูง สร้างกล้ามเนื้อที่ไม่ได้รับการควบคุมโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากโปรตีนเหล่านั้นไม่ได้รับการตรวจสอบว่าผลิตมาจากผงอะไร มีการเติมสารกระตุ้นใดที่อาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันหรือไม่ จึงไม่ควรรับประทานอย่างยิ่ง
อันตรายจาก อาหารเสริมโปรตีน เกินความจำเป็น

แล้วคนกลุ่มใดที่ควรรับประทานโปรตีนเสริม?

-มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
-เลือกกินจนได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
-เป็นวีแกนหรือมังสวิรัติ
-แพ้อาหารบางชนิดจนต้องรับประทานโปรตีนเสริม
-มีระบบการเผาผลาญที่ผิดปกติ
เป็นนักกีฬา อย่างไรก็ตามการบริโภคโปรตีนเสริมควรดูความจำเป็นและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคเป็นหลัก เนื่องจากโปรตีนเป็นสารอาหารประเภทที่ร่างกายต้องทำงานหนักหน่วงในการย่อยสลาย หากคุณรับประทานเกินความจำเป็นก็เป็นสาเหตุให้

กดติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ
บทความสุขภาพที่น่าสนใจ สุดยอดยาอายุวัฒนะ ประโยชน์ลูกเดือย ธัญพืชที่มีสรรพคุณดีต่อสุขภาพ