ช็อกโกแลตและโกโก้

คุณทราบหรือไม่ว่า ช็อกโกแลตและโกโก้ นั้นเป็นเครื่องดื่มเหมือนกันแต่ แตกต่างกันอย่างไร

ช็อกโกแลตและโกโก้ ในบริเวณปั๊มน้ำมันหรือในร้าน Coffee shop ที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไปนั้น เราก็มักจะเห็นเครื่องดื่มที่ทางร้านได้เขียนเอาไว้ว่าโกโก้และช็อกโกแลต ซึงมีทั้งประเภทปั่น ร้อนและเย็นแล้วสงสัยไหมว่าเครื่องดื่มทั้งสองประเภทนี้มันแตกต่าง กันอย่างไรบ้างและอะไรที่จะเรียกว่าช็อกโกแลตหรือโกโก้ กันแน่

ช็อกโกแลตและโกโก้

ช็อกโกแลตและโกโก้ เครื่องดื่ม 2 ชนิด มีประโยชน์ต่างกันแบบไหน

       เรามาทำความเข้าใจกันก่อนนะว่าช็อกโกแลตและโกโก้ นั้นเป็นเครื่องดื่มที่เราสามารถชงได้ทั้งร้อน เย็นหรือจะนำเอามาปั่นใส่น้ำแข็งแบบเย็นจัด ๆ ก็ได้ แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าทั้งสองสิ่งนี้นั้นมาจากผลิตภัณฑ์อันเดียวกัน แต่จะ แตกต่าง กันก็ตรงที่กรรมวิธีการผลิตนั่นเอง  ซึ่งเครื่องดื่มอย่างช็อกโกแลตและโกโก้ ทั้งสองชนิดที่ผลิตขึ้นมานั้นได้มาจากเมล็ดของต้นกาเกา (cacao) แต่บ้านเรามักจะเรียกกันว่าต้น โกโก้

ช็อกโกแลตและโกโก้-แตกต่างกันอย่างไร

 

ซึ่งมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอเมริกาใต้ กาเกาเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการผลิต ช็อกโกแลต และ โกโก้ การผลิตคือการนำเอากาเกามาทำการทุบฝักแล้วนำเอาเมล็ดในฝักมาแช่น้ำหมักไว้จนเปื่อย จากนั้นก็จะทำการแยกเปลือกออกจากเมล็ดและเมื่อแยกเปลือกเรียบร้อยแล้วก็จะนำไปคั่วและบดให้เป็นผง สำหรับช็อกโกแลตนั้นจะนำเอาไปผลิตในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตทันที แต่สำหรับการผลิตผงโกโก้นั้นจะ แตกต่างออกไปจากการผลิตผงช็อกโกแลตคือ ผู้ผลิตจะนำผงช็อกโกแลตที่บดละเอียดแล้วจากเมล็ดกาเกานำไปผ่านกระบวนการสกัดเอาไขมันที่อยู่ในผงเมล็ดกาเกาที่เรียกว่าCocoa Butter นั้นแยกออกจนหมดเสียก่อน ส่วนที่เหลือนั้นก็จะกลายเป็นผงโกโก้โดยสมบูรณ์

ช็อกโกแลตและโกโก้-มีประโยชน์ต่างกันแบบไหน

       ความ แตกต่างของโกโก้ ที่มีคุณประโยชน์มากกว่าช็อกโกแลต มีงานศึกษาและวิจัยจากมหาวิทยาลัยหลายสถาบันพบว่า  การดื่มโกโก้ ในปริมาณที่พอเหมาะในทุกเช้าและก่อนนอนนั้น มีคุณสมบัติและคุณประโยชน์ที่แตกต่าง จากเครื่องดื่มทั่ว ๆ ไปคือในโกโก้นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระและมีสารช่วยลดอัตราการตายของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้  นอกจากนั้นยังมีสารที่ช่วยลดการแข็งตัวของระบบเลือดอีกด้วย ในผง โกโก้ 1 ช้อนโต๊ะจะให้ปริมาณโปรตีน 1 กรัม และไขมันทั้งหมด 13.7 กรัม  คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม  ไฟเบอร์ 3 กรัม ปริมาณแป้งสุทธิรวม 1 กรัม ในผง โกโก้ นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายเราซึ่งประกอบไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส ทองแดง ฯลฯ  และประโยชน์ของผง โกโก้ นั้นหากใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ โกโก้ ก็คงรู้กันดีอยู่แล้วว่าเมนู โกโก้ร้อนและโกโก้เย็นนั้นอร่อยจนอดใจไม่ไหวมากแค่ไหที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือที่ว่า โกโก้ นั้น แตกต่างจากช็อกโกแลตจุดไหนคำตอบคือ โกโก้ นั้นสามารถช่วยต้านโรคมะเร็งหลาย ๆ ชนิดและยังจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย

ฝากกดติดตาม การดูแลสุขภาพ
บทความที่น่าสนใจ กาแฟสด ที่คอกาแฟต้องรู้จักถึงความนุ่มนวลและยังคงความเข้มถึงใจ