ทำไม แวมไพร์ ถึงกลัวกระเทียม

ทำไม แวมไพร์ ถึงกลัวกระเทียม หรือบางทีก็บอกว่ามันคืออาวุธป้องกันตัว

ทำไม แวมไพร์ ถึงกลัวกระเทียม ใกล้เข้าสู่วันฮาโลวีนแล้ว  หากใครเป็นสาวกแวมไพร์ ได้ดูซีรีส์หรือภาพยนตร์เรื่องต่างๆ เกี่ยวกับแวมไพร์  หลายคนมักสงสัยว่าทำไมเวลาใครยื่นกระเทียมหรือเอาสารสกัดจากกระเทียมมีอันต้องทุรนทุรายทุกครั้ง บ้างก็บอกว่าแวมไพร์ไม่ชอบกระเทียมบ้างก็บอกว่าแวมไพร์กลัวกลิ่นกระเทียม หรือบางที่ก็บอกว่ามันคืออาวุธ ฟังดูเหมือนจะตลก แต่ก็เป็นสาระน่ารู้ไม่น้อยเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างมาก ในบทความนี้ว่าด้วยเรื่องสุขภาพล้วนๆ แต่ขอเตรียมเข้าสู่วัน Trick Or Threat เอาสักหน่อย

ทำไม แวมไพร์ ถึงกลัวกระเทียม

ทำไม แวมไพร์ ถึงกลัวกระเทียม สรรพคุณของกระเทียมมีอะไรบ้าง

  • มีสรรพคุณฆ่าเชื้อ

ด้วยความที่กระเทียมมีฤทธิ์ร้อน  ทำให้สามารถฆ่าเชื้อโรคได้  เช่น  กำจัดกลิ่นเท้า  ชะลอความเสื่อม ฆ่าเชื้อบนสิว เชื้อหวัด สะเก็ดเงิน แก้อาการจุกเสียด แน่นท้องได้ เนื่องจากมีสารที่เรียกว่า สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย และมีส่วนในการยับยั้งเชื้อรา แบคทีเรีย ซึ่งแวมไพร์ไม่ชอบอะไรที่เป็นฤทธิ์ร้อน และทางกายภาพ (ตามนิยายหรือตำนานต่างๆ) ที่ไม่ปกติเหมือนมนุษย์อยู่แล้วค่อนข้างจะลำบากหน่อย  และกระเทียมควรค่าแก่การมีไว้ในบ้านเป็นสมุนไพรด้วยนะ

สรรพคุณของกระเทียมที่ แวมไพร์-มีสรรพคุณฆ่าเชื้อ
  • ลดน้ำหนัก

หากแวมไพร์ตนใดคิดจะดูดเลือด ก็ต้องดูตาม้าตาเรือดีๆ ในยุคนี้ เพราะคนที่รูปร่างดีเขาอาจจะลดน้ำหนักด้วยกระเทียมก็ได้ เนื่องจากกระเทียมลดคอเลสเตอรอล ปรับความดัน ควบคุมระดับน้ำตาล (Glucose) ในเลือดบำรุงหัวใจและไหลเวียนเลือด ซึ่งมีผลต่อการควบคุมน้ำหนักชัดเจน  และใครที่กินกระเทียมไม่ว่าจะกระเทียมต้ม กระเทียมสด หรือกระเทียมอัดเม็ด  ยังมีสารอัลลิซีนในกระแสเลือดอยู่ สารในกระเทียมยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือโรค NCDs ต่างๆ ได้อีกด้วย หากแวมไพร์คิดจะดูดเลือดคิดดีๆ นะจ๊ะ

ทำไม แวมไพร์ ถึงกลัวกระเทียม-ลดน้ำหนัก
  • ป้องกันโลหิตจาง

กระเทียมช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี แต่ไม่ได้มีแค่นั้น กระเทียมยังมีสารเคมีบางตัว ช่วยรักษาโรคโพรพีเรีย (Porphyria) หรือโรคผีดูดเลือดได้ควบคู่กับการรักษาทางจิตแพทย์ ซึ่งท่านเค้าท์แดรกคูลา ที่มองว่าเป็นตำนานผีดูดเลือดจริงๆ ป่วยเป็นโรคนี้ด้วย  ถ้าไม่มองในเชิงตำนานแวมไพร์นะ แต่ตำนานเติมกันสยองเชียว

ในสมัยยุคกลางที่มีเรื่องของโรคระบาดเข้ามา และใครที่มีกระเทียมใกล้ตัวกลับไม่ป่วย  กับแวมไพร์กลัวกระเทียมนั้นเป็นข้อเท็จจริงที่เชื่อถือได้ เนื่องจากมีส่วนในการฆ่าเชื้อโรค  ทำให้ไม่มีอาการป่วยเลย จึงสรุปได้ว่าแวมไพร์กลัวกระเทียมนั้นยังมีงานวิจัยหลายที่ชัดเจน  เพราะยังจัดเป็นอันดับสมุนไพรที่นักวิจัยหลายๆ คนให้การยอมรับในทางโภชนาการและการแพทย์ควบคู่กัน  แต่สิ่งที่สำคัญคือควรทานแต่พอดีและระวังกลิ่นปากด้วยก็พอ

สามารถติดตามข่าวสาร วิธีดูแลตัวเอง
บทความที่น่าสนใจ วิธีกินเพื่อลดน้ำหนัก กินแบบธงโภชนาการกับกินแบบ 2:1:1