อาการปวด เจ็บ ปลายนิ้ว

อาการปวด เจ็บ ปลายนิ้ว สัญญาณบ่งบอกถึงโรค สังเกตตัวเองได้ง่าย ๆ

    อาการปวด เจ็บ ปลายนิ้ว ถือเป็นเรื่องที่หลายๆคนอาจยังไม่ทราบกัน ว่าการที่เราปวดหรือเจ็บที่ปลายนิ้วมือของเรานั้น เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติของส่วนต่างๆของร่างกายเรานั่นเอง เพราะการปวด เจ็บ ปลายนิ้วนั้น ไม่ได้แสดงถึงการที่ร่างกายของเรานั้นขาด วิตามินB เพียงอย่างเดียว แต่ยังบ่งบอกถึงสัญญาณของอาหารข้างเคียงต่างๆของร่างกายเราอีกด้วย และวันนมจะพาเพื่อนๆไปจำแนก และแบ่งแยกอาการปวด เจ็บ ปลายนิ้ว ต่างๆของเราให้เพื่อนๆฟังกัน

อาการปวด เจ็บ ปลายนิ้ว

อาการปวด เจ็บ ปลายนิ้ว สัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติของส่วนต่างๆ

    1.อาการชาที่ นิ้วทั้ง 4 นิ้ว ยกเว้นนิ้วก้อย นั่นหมายถึงสัญญาณของการที่เส้นประสาทมือของเรานั้นถูกบีบรัด เนื่องจากเยื่อหุ้มเอ็น บริเวณช่องใต้กระดูกมือของเรานั้นกำลังมีปัญหา ทำให้เลือดบริเวณนั้นไหลเวียนไม่สะดวก หรืออาจเลวร้ายไปกว่านั้น จนถึงขั้น เป็นพังผืดทับเส้นประสาทดังนั้นหากมีอาการที่หนักหรือเป็นบ่อยเกินไป ควรไปพบแพทย์ด้วย

-อาการชาบริเวณนิ้วก้อย

     2.ชาบริเวณปลายเท้า และปลายมือ หากมีอาการบริเวณที่ปลายเท้า และปลายมือนั้น อาจจะเกิดจากปลายประสาทของเรานั้นอักเสพ หรือกำลังมีปัญหาอยู่ หรืออาจจะเพียงแค่ขาดวิตามิน B1, B6, และB12 ซึ่งสาเหตุเหล่านี้อาจจะร้ายแรงถึงขึ้นเป็นโรคไต และโรคมะเร็งที่มาจากยาหรือสารพิษต่างๆที่เราได้รับและสะสมในแต่ละวัน

   3.อาการชาบริเวณนิ้วก้อย สาเหตุและอาการชาบริเวณนิ้วก้อยนั้น สาเหตุอาจจะมาจาก การที่เส้นประสาทบริเวณใต้รักแร้ของเรานั้นมีปัญหา เนื่องจากการงอ หรือเกร็งข้อศอกบ่อยๆ และผิดวิธี เช่นการยกของ การออกกำลังกาย หรือการเล่นถือมือถือเป็นเวลานานๆ

อาการปวด เจ็บ ปลายนิ้ว-ขาดวิตามิน B1, B6, และB12

   4.อาการชาบริเวณนิ้วไปจนถึงแขน ถือเป็นอาการชาที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะการชาจากนิ้วไปถึงแขนนั้น อาจมาจากสัญญาณของโรคเส้นประสาทไปกดทับที่ฝ่ามือ โดยสาเหตุมาจากการใช้มือจับหรือถืออะไรที่ต้องกำแน่น เกร็ง นานเกินไป เช่นเล่นเกม ใช้มืด หรือใช้มือแกะของแข็งนานจนเกินไป

   อาการชาเหล่านี้นั้น เพื่อนๆควรหลีกเลี้ยงการทำกิจกรรมต่างๆที่อาจก่อให้เกิดการแสดงอาการชาต่างๆเหล่านี้ให้น้อยที่สุด และหากอาการต่างๆยังไม่ดีขึ้น ก็ควรจะไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องระบบประสาทโดยตรง เพื่อทำการบำบัดและรักษาอย่างถูกวิธีด้วย

ฝากกดติดตามวิธีดูแลตัวเองข่าวสารและบทความ4 ท่าลดอาการปวดหลัง ง่ายมากๆ