การดื่มน้ำ

การดื่มน้ำ เป็นสิ่งสำคัญและดีต่อสุขภาพควรดื่มบ่อย ๆจนให้เกิดเป็นนิสัย

การดื่มน้ำ น้ำถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายมากที่สุด การดื่มน้ำเป็นตัวช่วยในการสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย ขับของเสียปรับสมดุลและการไหลเวียนของเลือด มีผู้กล่าวว่าถ้าร่างกายขาดอาหารจะสามารถ อดอาหารได้หลายสัปดาห์ แต่ถ้าอดน้ำจะเสียชีวิตภายใน 2-3 วัน โดยถือว่าน้ำมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากเลยทีเดียว

การดื่มน้ำ

การดื่มน้ำ เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเพราะร่างกายขาดน้ำไม่ได้

โดยร่างกายมนุษย์นั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญอยู่ประมาณ 70 เปอร์เซนต์ โดยแต่ละเซลล์จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบและเป็นส่วนสำคัญ ที่จำเป็นต่อเซลล์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเซลล์พืช เซลล์สัตว์ หรือเซลล์มนุษย์ก็ตาม หน้าที่ของน้ำนั้นก็มีตัวกลางที่การเกิดปฏิกิริยาเคมีทุกชนิด บนการเมตาบอลิซึมของร่างกายโดยร่างกายมนุษย์นั้น ต้องการน้ำไม่ว่าจะเป็นกระบวนการการย่อยอาหาร การดูดซึมอาหารและกระบวนการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย ทั้งยังมีหน้าที่ขนส่งอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ และยังสามารถขับถ่ายกากอาหารในลำไส้เป็นไปโดยสะดวก และการผิดปกติของถ่ายอุจจาระก็เกิดขึ้นจากการขาดสมดุลของการดูดซึมน้ำเข้าสู่เซลล์ลำไส้นั่นเอง

การดื่มน้ำ เป็นตัวช่วยในการสร้างความสดชื่น

ซึ่งเราควรจะดื่มน้ำให้เป็นนิสัย สำหรับผู้ชายต้องดื่มไม่น้อยกว่า 3.7 ลิตรต่อวัน และหญิงไม่ควรน้อยกว่า 2.7 ลิตรต่อวัน โดยอาจจะมีวิธีสังเกตง่ายๆคือการดูสีของปัสสาวะปัสสาวะมีสีเข้มแสดงว่ามีการดื่มน้ำน้อยเกินไป ถ้าหากปัสสาวะเป็นสีเหลืองๆสภาพใสไร้มูกหรือมีสิ่งเจือปนถือว่าอยู่ในระดับปกติ เชื่อว่าทุกคนจะต้องให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำ โดยการฝึกให้เป็นนิสัยถึงบางทีอาจจะไม่รู้สึกหิวกระหายก็ตาม ควรลดน้ำหวาน น้ำอัดลม กาแฟ ชานมไข่มุก การดื่มน้ำเปล่าในอุณหภูมิห้องถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่สุด และสำหรับคนที่กำลังออกกำลังกายระหว่างออกคนจีบน้ำไปด้วยเป็นระยะ เพราะออกกำลังกายร่างกายจะสูญเสียน้ำเพื่อระบายความร้อนออกมาในรูปเหงื่อ จึงจำเป็นจะต้องกินน้ำหากเกิดภาวะร่างกายขาดน้ำได้ง่ายนั่นเอง 

การดื่มน้ำ-เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ด้วยเหตุนี้จึงจะเห็นได้ว่าการดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม และเพราะนอกจากจะทานอาหารให้ครบหลัก 5 หมู่แล้ว สิ่งที่สำคัญกับชีวิตเรามาก็คือน้ำที่ร่างกายขาดไม่ได้ การดื่มน้ำให้ได้วันประมาณละ 8 แก้วต่อวัน ถือว่าดีต่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็นดีต่อสมอง ระบบประสาทช่วยให้ผิวพรรณสุขภาพดี ทั้งช่วยล้างสารพิษและช่วยให้ระบบขับถ่ายขับของเสียออกจากร่างกาย และการไหลเวียนโลหิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับคนที่อยากจะดูแลสุขภาพให้ดีนอกจากกินอาหารออกกำลังกายแล้วการดื่มน้ำก็ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทั้งง่ายและสะดวก ทั้งยังหาง่ายราคาไม่แพง เพียงแค่ปรับพฤติกรรมการดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้วก็ถือได้ว่าเป็นการบำรุงร่างกาย และสุขภาพได้ในรูปแบบหนึ่งเลยทีเดียว

ฝากกดติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจน้ำเต้าหู้ นอกจากจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์